Cái tên nói lên chất lượng

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức+ mới được đưa vào hoạt động khoảng một tháng nay nhưng đã gặp phải sự phản ứng dữ dội từ các tiểu thương về “độc quyền” bốc dỡ hàng hóa. Trong khi đó, lực lượng bốc xếp lại phàn nàn rằng họ không được hưởng trọn công sức do mình làm ra...

Tiểu thương: nạn nhân của “luật” bốc xếp


Với qui định về “độc quyền” bốc xếp do công ty này đưa ra, khi tiểu thương đưa xe vào chợ mua bán xong muốn đánh xe ra khỏi chợ phải có một mảnh giấy viết tay xác nhận đã đóng phí bốc xếp, nếu không có giấy này sẽ bị bảo vệ chặn lại.

Khoảng 1g sáng 11-11-2003, chúng tôi theo xe 61K-54... vào chợ, sau khi mua hơn 200 thùng táo từ một xe đông lạnh, ra đến cổng chợ thì bị một bảo vệ chặn lại và yêu cầu trình phiếu thu tiền bốc xếp. Chúng tôi giải thích hàng là do chúng tôi tự bốc thì làm sao phải đóng phí, anh này nói: “Công ty đã qui định, không có phiếu thì không được ra chợ”.

Xe chúng tôi bị giữ lại, đôi co một hồi chúng tôi buộc phải vào trong lấy phiếu. Đến một cái bàn kê bên góc chợ, chúng tôi nói số lượng hàng, người ghi phiếu cấp cho một mảnh giấy và thu 165.000 đồng với nội dung thu “xuống hàng” dù việc này là do chính chúng tôi thực hiện. Anh này còn dọa: “Lần sau mà xảy ra chuyện này là bị phạt 100.000 đồng đó nhe”.


Phiếu bốc xếp đồng nghĩa với giấy ra cổng
Ngày 13-11- 2003, chúng tôi ra chợ bằng một xe ba gác máy với 10 thùng hàng và cũng bị chặn lại. Lần này chúng tôi năn nỉ và kể khổ nên được anh bảo vệ cho ra sau khi dặn dò kỹ lưỡng là phải tuân thủ qui định của công ty. Tuy nhiên, chỉ một giờ sau đó, một xe ba gác máy khác của chúng tôi lại bị chặn, lần này thì không xin được, chúng tôi lại phải mua phí bốc xếp.

“Vua” ở chợ

Điều hết sức vô lý là hằng đêm trong chợ này có một người tên Bửu tự xưng là nhân viên công ty, trông coi việc thu tiền bốc xếp ở khu vực vựa trái cây. Ngoài việc buộc tiểu thương phải để cho đội bốc xếp của chợ bốc dỡ hàng hóa, ông Bửu còn buộc tiểu thương phải kê khai hàng hóa và “xếp tài” khi mua bán.

Khoảng 24g ngày 13-11-2003, khi tiểu thương H. đang cho bốc hàng khỏi xe tải để bán cho bạn hàng thì ông Bửu đến yêu cầu ngừng ngay việc bốc hàng, tiến hành đăng ký số hàng hóa được bốc xuống, sau đó để công ty “xếp tài” cho bán hàng.

Tiểu thương H. phản đối: “Không lẽ khi có bạn hàng tìm đến mua hàng chúng tôi vẫn không được bán ngay mà phải đợi đến lượt mới được bán sao?”. Bất bình, nhiều tiểu thương vây quanh ông Bửu cãi cọ, buộc bảo vệ chợ phải đến dàn xếp.

Cuộc “đấu khẩu” này vừa dứt thì phía nhà lồng chợ lại nổi lên một vụ cãi vã khác. Nguyên nhân là do tiểu thương T. không chịu khai báo việc bốc hàng vào kho lạnh bên trong ô vựa và không đồng ý để lực lượng bốc xếp của chợ bốc hàng khỏi xe tải của chị. Vì mỗi thùng nho Mỹ trị giá hơn 600.000 đồng, nếu không biết cách bốc xếp, nho hư thì thiệt hại rất lớn.

Một lần nữa ông Bửu lại là người cản trở việc xuống hàng của chủ vựa khi phán một câu xanh rờn: “Công ty có qui định tất cả hàng hóa phải do lực lượng bốc xếp của chợ xuống hàng. Còn nếu không đồng ý thì đóng cửa xe, nghỉ bán”.

Cuộc cãi vã kéo dài hơn 20 phút thì ông Bửu kết luận với một thái độ trịch thượng: “Nếu không muốn bán ở đây thì đi chỗ khác mà bán!”. Ông Bửu không biết giữ chức vụ gì ở chợ mà “quyền” to đến vậy?!

Người bốc xếp cũng là nạn nhân

Về việc lực lượng bốc xếp của chợ kêu ca rằng họ đã bị bóp chẹt công sức lao động của mình làm ra, số tiền họ quần quật lao động suốt đêm đã không được hưởng trọn vẹn mà phải đóng cho những nhân viên “đại diện” công ty đến 40%.

Trả lời thắc mắc này, bà Nguyễn Thanh Hà - phó giám đốc công ty - cho biết công ty chỉ thu 30% để sử dụng vào phí phục vụ trở lại cho đội bốc xếp, còn 10% còn lại biến đi đâu bà không biết và hứa “sẽ kiểm tra lại!”.

Theo một tổ trưởng tổ bốc xếp, trung bình mỗi đêm tổ anh làm được 2 triệu đồng thì phải đóng tiền phần trăm hết 800.000 đồng, tính ra mỗi người chỉ được lĩnh khoảng 15.000-20.000 đồng. Cá biệt có đêm người bốc xếp chỉ còn lĩnh... 7.000 đồng!

Giải thích vấn đề độc quyền bốc xếp, bà Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Chủ trương của công ty là không cho lực lượng bốc xếpp từ bên ngoài vào để tránh tình trạng lộn xộn, gây mất trật tự mà công ty không thể quản lý được”.

Bà Hà cũng thừa nhận hành động của ông Bửu là không đúng và hứa sẽ cho kiểm tra lại. Cũng theo bà Nguyễn Thanh Hà, vì là chợ mới hoạt động nên ban giám đốc phải vừa làm vừa điều chỉnh những bất cập trong quản lý, điều hành sao cho lợi ích của tiểu thương và công ty được hài hòa.
Vậy thì khi nào lợi ích của các bên sẽ được điều hòa?

MINH LUẬN - MINH TOÁN

+ Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nằm tại quốc lộ 1A, phường Tam Bình, Thủ Đức, TP.HCM do Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (thuộc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức) quản lý và khai thác

Theo Việt báo


Trụ sở chính
204/20 Nơ Trang Long, P12, Bình Thạnh, HCM
MST: 0310280325
ĐT: (08) 6660 6610 - 0913 11 41 51


Website: vanchuyengiare.com.vn
Email: info@vanchuyengiare.com.vn

Vận tải Uy Tín on Google+

Chi nhánh 1
43/10/1 Phan Văn Đối, Bà Điểm, HM.
ĐT: 0987 08 18 24


Chi nhánh TP. Hà Nội

Số 1, Lô 3, Ngõ 51, Lãng Yên, HN

ĐT: 0904.88.4334

Chi nhánh 2
6 Nguyễn Khắc Viện, P.Tân Phú, Quận 7, HCM
ĐT:  0987 00 44 88


Chi nhánh TP. Hà Nội

Số 1, Lô 3, Ngõ 51 Lãng Yên, Hai Bà Trưng, HN 

ĐT: 0904.88.4334